Giải pháp marketing giúp tăng doanh số cho bán thực phẩm chức năng online

Giải pháp marketing giúp tăng doanh số cho bán thực phẩm chức năng online

Khi người tiêu dùng chú trọng hơn đến sức khỏe của họ và sẵn sàng chi trả mạnh mẽ cho những sản phẩm thực phẩm chức năng, nhu cầu về những sản phẩm này luôn tăng lên từng ngày. Tuy vậy, thị trường ngày nay cực kỳ cạnh tranh và giá cả thuê mặt bằng cũng tăng cao. Vậy nền tảng online là một mảnh đất màu mỡ. Nhưng điều quan trọng hơn bao giờ hết là làm sao để tập trung vào việc tạo ra một kế hoạch tiếp thị bán thực phẩm chức năng online đúng đắn và phù hợp. Ngay sau đây Hcsoftvn sẽ chỉ bạn một số giải pháp marketing giúp tăng doanh số cho bán thực phẩm chức năng online.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thuật ngữ thực phẩm chức năng, và sau đó là ‘nutraceutical’ lần đầu tiên được đặt ra ở Nhật Bản vào đầu những năm 1980. Thực phẩm chức năng có ý nghĩa dinh dưỡng tương tự như các sản phẩm ‘vitafoods’, ‘thực phẩm y tế’, ‘probiotics’ và ‘pharmafoods’.

Ngày nay, thực phẩm chức năng bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau và được coi là những loại thực phẩm được làm giàu hoặc tăng cường bổ sung dưỡng chất cho người dùng. Chính nhờ sự dinh dưỡng nâng cao mà những thực phẩm này mang lại lợi ích sức khỏe vượt trội. Cải thiện sức khỏe cho những người sử dụng một cách đáng kể, đặc biệt là những người phục hồi sau phẫu thuật hoặc người bệnh.

 

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam

Những năm gần đây, việc sử dụng các dòng sản phẩm thực phẩm chức năng để chăm sóc, bồi bổ sức khỏe được người tiêu dùng nước ta ngày càng chú trọng hơn. Đây được coi là một hướng phát triển mới đầy tiềm năng với nhu cầu hứa hẹn tăng cao trong thời gian tới. Thực phẩm chức năng online (TPCN) là các sản phẩm được sản xuất với công năng hỗ trợ, mang tới tác dụng tốt cho sức khỏe với hàm nghĩa rất rộng. Theo đánh giá chung, TPCN đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ ở hầu hết các thị trường và Việt Nam cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. 

Hơn 70% các dòng sản phẩm TPCN đang được tiêu thị ở Việt Nam đều là hàng nội địa. Còn lại được nhập khẩu từ thị trường lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Đức,… Hơn thế, một số sản phẩm TPCN của nước ta đã đạt tiêu chuẩn cao xuất khẩu ra thị trường quốc ta, mang đến một sự khẳng định cho các sản phẩm Việt trên “đấu trường” quốc tế. Tính đến năm 2017, đã có đến hơn 4000 đơn vị đăng ký kinh doanh sản xuất TPCN và con số này đã tăng liên tục cho đến thời điểm hiện tại. Cùng với đó mức độ tiêu thụ cũng tỷ lệ thuận, vào năm 2019 tổng số người sử dụng đã đạt 20 triệu người và chiếm 21% tổng dân số. 

Những năm 2000, thực phẩm chức năng đã trở nên phổ biến hơn và đang được sử dụng ở Việt Nam. Phần lớn hàng hóa được bán vào thời điểm đó là hàng nhập khẩu từ các quốc gia khác. Tính đến thời điểm này, hàng hóa sản xuất trong nước chiếm hơn 70% lượng thực phẩm chức năng mua và tiêu thụ tại nước ta.

Những con số nói trên cho thấy thị trường phân phối thực phẩm chức năng ở nước ta nhỏ như thế nào trong những năm 2000. Ở Hà Nội và Sài Gòn, hầu hết các mặt hàng được tập trung. Chỉ có khoảng 500.000 hàng hóa được cho là có mặt. Đây là một con số rất nhỏ.

Số lượng người sử dụng các sản phẩm chức năng đã tăng lên nhanh chóng kể từ năm 2019. Hơn 20 triệu người sử dụng, chiếm hơn 21% dân số Việt Nam. Những lượt mua này phân tán khắp cả nước, cụ thể là ở 63 tỉnh, thành phố.

Rõ ràng là thị trường thực phẩm chức năng của Việt Nam đang phát triển khá nhanh. Đó là một môi trường phong phú phải được sử dụng đầy đủ và khéo léo. Tín hiệu phát triển tích cực này có thể là tin vui cho sự tăng trưởng kinh tế của nước ta và cũng là tin vui khi bạn mong muốn tiến vào thị trường bán thực phẩm chức năng online.

Làm thế nào để kinh doanh thực phẩm chức năng?

giải pháp marketing giúp tăng doanh số cho bán thực phẩm chức năng online.

Thị trường thực phẩm chức năng là một thị trường đầy tiềm năng. Nếu bạn muốn kinh doanh trong thị trường này bạn cần tìm hiểu các điều kiện sau đây:

Tìm nguồn hàng

Bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng trên Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác như Yahoo hoặc Bing. Chúng tôi khuyên bạn nên nhận hàng từ những nhà cung cấp xuất trình được giấy tờ liên quan đến nguồn gốc sản phẩm và giấy phép kinh doanh của đơn vị này.

Hiện trong nước có rất nhiều nhà cung cấp chuyên phân phối các mặt hàng sản phẩm thực phẩm chức năng. Điều này có thể giúp bạn giảm thiểu được các chi phí vận chuyển và thời gian nhập hàng. Ngoài ra, bạn có thể nhập hàng từ các đơn vị nước ngoài. Tuy nhiên, việc này có thể sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc giao nhận hàng nhưng bù lại bạn sẽ có đa dạng các loại sản phẩm để tiếp thị đến khách hàng.

Chuẩn bị vốn đầu tư

Vốn đầu tư là một yếu tố quan trọng trong việc bán thực phẩm chức năng online. Kinh doanh sản phẩm rõ nguồn gốc và chất lượng là yếu tố quan trọng khi kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào và bán thực phẩm chức năng online cũng vậy. Cho dù vốn ban đầu ít ỏi bạn vẫn nên tuân thủ nguyên tắc này.

Xác định hình thức bán thực phẩm chức năng

Sau khi đã chuẩn bị được vốn đầu từ và tìm được nguồn hàng, bạn nên vạch ra cho mình một chiến lược kinh doanh phù hợp. Trong đó, xác định được đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, hình thức kinh doanh cũng ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp của bạn.

Với sự phát triển của công nghệ số ngày nay, hình thức kinh doanh online đã không còn quá xa lạ với mọi người. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp với bán hàng trực tiếp nếu có điều kiện để mở rộng khu vực tiếp cận người dùng.

Xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

Một chiến lược marketing hoàn hảo cho cửa hàng bán thực phẩm chức năng online là điều vô cùng quan trọng. Marketing không chỉ giúp nâng cao doanh thu của bạn mà còn mang đến những giá trị khác, điều này sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh. Tuy nhiên, có một thực tế đối với các hoạt động marketing cho TPCN hiện nay ở nước ta mà bạn cần phải nhìn nhận một cách rõ ràng. Đó là mọi người đang tập trung quá nhiều vào việc đầu tư cho các quảng cáo rầm rộ, trong khi điều này sẽ chịu quản lý rất nghiêm ngặt. Trong khi đó, để xây dựng lên một chiến lược marketing cho thực phẩm chức năng thực sự hiệu quả thì bạn cần tập trung vào 4 vấn đề chính sau đây:

 1.   Nhắm dúng nhu cầu của thị trường
 2.   Marketing đúng đối tượng khách hàng mục tiêu
 3.   Tư duy đúng về marketing TPCN
 4.   Tạo ưu thế cho mình thông qua các ưu đãi hấp dẫn

Tất nhiên, việc kinh doanh TPCN online được đánh giá là tốt không đơn thuần chỉ là việc nhập hàng được giá rẻ về sau đó bán được với mức chênh lệnh cao. Đây chính là cả một quá trình phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh lâu dài, từ đó mang đến cho bạn vừa là nguồn lợi hấp dẫn vừa là những giá trị lợi ích khác. Vì vậy, đã bắt đầu kinh doanh TPCN online bạn cần phải trải qua đầy đủ những điều này.

 1.  Nghiên cứu thị trường và tìm thị trường ngách
 2.  Tìm hiểu về luật kinh doanh thực phẩm chức năng liên quan
 3.  Xác định mô hình kinh doanh thực phẩm chức năng
 4.  Tìm nguồn hàng kinh doanh
 5.  Xây dựng kế hoạch bán thực phẩm chức năng online
 6.  Tối ưu tiếp cận khách hàng tiềm năng
 7.  Đo lường và đánh giá hiệu quả kinh doanh
 8.  Cải thiện cách bán thực phẩm chức năng online theo thời gian

Cách lựa chọn kênh marketing phù hợp với sản phẩm

Một nghiên cứu gần đây liên quan đến việc người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy các cửa hàng trực tuyến có nhiều lợi thế so với các cửa hàng bán lẻ trực tiếp.

Họ luôn mở mọi lúc và khách có thể truy cập ở bất cứ đâu. Các cửa hàng trực tuyến này cung cấp cho người tiêu dùng thông tin miễn phí và rất nhiều sản phẩm và dịch vụ đi kèm. Tương tác là tính năng phân biệt chính giữa truyền thông tiếp thị trên Internet và phương tiện truyền thông đại chúng.

Ngày nay, người tiêu dùng trực tuyến có nhiều quyền kiểm soát và đàm phán hơn người tiêu dùng các cửa hàng trực tiếp. Internet cung cấp nhiều tương tác hơn giữa khách hàng và nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ và thông tin có sẵn về sản phẩm và dịch vụ. Cửa hàng trực tuyến bán thực phẩm chức năng online sẽ giúp giảm chi phí giao dịch và có lợi thế cho khách hàng và nhà cung cấp.

Vậy nên, để chọn được một kênh marketing phù hợp cho doanh nghiệp bạn cần phải xác định được các yếu tố sau:

 • Xác định mục tiêu chính khi chọn kênh marketing online
 • Xác định ngân sách cho chiến lược này
 • Xác định nguồn lực hiện có của công ty

Các kênh marketing online phổ biến nhất hiện nay là Facebook, Instagram, LinkedIn, Tiktok, tiếp thị liên kết Affiliate, đặc biệt nhất là Website.

Thiết kế một websitexây dựng nội dung website về thực phẩm chức năng cho phép bạn định vị thương hiệu và phát triển mở rộng thương hiệu riêng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nhờ vào các công cụ quản lý và SEO, Website sẽ đưa sản phẩm và dịch vụ của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Trong tương lai, bán thực phẩm chức năng online được dự đoán sẽ ngày càng phát triển. Đây được dự kiến là thị trường tiềm năng. Bài viết này, Hcsoftvn đã chia sẻ các khái niệm xoay quanh thuật ngữ thực phẩm chức năng và quy trình bán thực phẩm chức năng online hiệu quả nhất. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Gọi điện ngay